Thứ sáu, ngày 26 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 18/11/2021

TÌNH HÌNH CHUNG:

Thị trấn Phước An là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Krông Pắc, thành lập vào ngày 08 tháng 4 năm 1989, được tách ra từ 2 xã Hòa An và Ea Yông, nằm trên quốc lộ 26 ở về hướng đông của Tỉnh Đăklăk, cách Thành phố Buôn Ma Thuột 30km và cách Thành phố Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa 150km, thị trấn Phước An là điểm nối thông thương kinh tế giữa hai vùng phát triển kinh tế Đông, Tây của huyện Krông Pắc.

* Về vị trí địa lý của Thị trấn Phước An :

- Phía đông : Giáp xã Hòa An

- Phía tây : Giáp xã Ea Yông

- Phía nam : Giáp xã Ea Yông và một phần của xã Hòa An

- Phía bắc : Giáp xã Ea Yông, xã Hòa An

* Điều kiện khí hậu :

Là một thị trấn miền núi cho nên điều kiện tự nhiên tương đối phức tạp, khí hậu phân hai mùa rõ rệt : mùa mưa từ thàng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

* Tình hình xã hội :

Qua hơn 30  năm thành lập và hoạt động quản lý nhà nước đã 2 lần được điều chỉnh tên gọi của địa phương để thích nghi với nhiệm vụ quản lý nhà nước, quản lý địa giới hành chính, phù hợp với cơ chế theo từng giai đoạn, ngày 08 tháng 4 năm 1989, sau khi có quyết định thành lập thị trấn để làm trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của huyện Krông Pắc, thị trấn có tên gọi là Thị trấn Krông Pắc, hoạt động cho đến tháng 11 năm 1996 được Chính phủ cho đổi tên thành Thị trấn Phước An, từ đó đến nay thị trấn không ngừng phát triển lớn mạnh, có diện tích tự nhiên 1.025 ha. Toàn thị trấn có 5.167 hộ, có 18.209  nhân khẩu, được chia làm 18 Tổ dân phố; có 13 dân tộc anh em từ các miền quê trên cả nước cùng hội tụ về đây lập nghiệp, sinh sống. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 1,79%. Có 4 Tôn giáo (gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài) với 5.853 tín đồ, chiếm tỷ lệ 26,18% dân số.

Về tổ chức Đảng: Đảng bộ có 26 chi bộ trực thuộc, bao gồm: 18 chi bộ Tổ dân phố, 02 chi bộ Lực lượng vũ trang, 01 chi bộ Hợp tác xã, 04 chi bộ Trường học, 01 chi bộ Y tế. Tổng số đảng viên hiện nay có 741 đồng chí, đảng viên dân tộc thiểu số 14 đồng chí

Thị trấn Phước An là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội, quốc phòng, an ninh của Huyện Krông Pắc,

Về tình hình kinh tế - xã hội liên tục được phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thị trấn có trung tâm Thương mại nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là kinh doanh thương mại - dịch vụ. Tổng số hộ nghèo hiện nay là 41 hộ

Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, quốc phòng an ninh được tăng cường.